Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bị loạn cảm ứng trên điện thoại iPhone và các dòng máy Android

Vì sao chiếc điện thoại của mình bị loạn cảm ứng ? Chắc hẳn không ít lần các bạn đã phải gặp trường hợp điện thoại bị loạn cảm ứng rồi . Vậy chúng ta có thể khắc phục lỗi này bằng cách nào? Đừng lo lắng vì ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn những nguyên nhân khiến chiếc điện thoại bị loạn cảm ứng và cách khắc phục.

1. Hiện tượng bị loạn cảm ứng là gì ?

Loạn cảm ứng hay còn gọi là ghost touch, là hiện tượng màn hình cảm ứng ghi lại những thao tác không chính xác, hay những thao tác không do bạn thực hiện, ví dụ khi bạn gõ “B” thì lại ra “K”, hay khi con trỏ nhảy liên tục (jumping) trên màn hình và tự động chọn mọi thứ dù bạn không làm gì.

Hiện tượng điện thoại bị loạn cảm ứng

Hiện tượng loạn cảm ứng là gì?

Từ nguyên lý hoạt động của cảm ứng, bạn có thể thấy thao tác chạm chỉ được ghi lại tại các vị trí có sự thay đổi về dòng điện. Vậy lý do duy nhất dẫn đến hiện tượng loạn cảm ứng là có sự thay đổi bất thường của dòng điện, khiến cho bản đồ cảm ứng bị nhiễu loạn. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân như màn hình bị dính nước, ẩm ướt và sạc kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn, hoặc các phụ kiện đi kèm như ốp lưng hay miếng dán không thích hợp.

2. Nguyên nhân điện thoại bị loạn cảm ứng

Chơi game với dung lượng cao

Khi bạn chơi các game đòi hỏi cấu hình cao trong một thời gian lâu rất dễ dẫn đến bộ vi xử lý sẽ gặp khó khăn trong việc phản hồi. Chơi game nặng đòi hỏi rất nhiều dung lượng từ RAM nên dẫn đến điện thoại bị quá tải và có hiện tượng đơ, lag, loạn cảm ứng…Nếu các bạn có ý định mua điện thoại để chỉ chơi game thì hãy tham khảo các dòng smartphone chơi game tốt nhất để có được trải nghiệm tuyệt vời.

Điện thoại bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng

Nếu như bạn sử dụng điện thoại trong môi trường quá nóng, hoặc trong thời gian dài khiến máy bị quá nhiệt và dẫn đến việc loạn cảm ứng.

Lỗi cảm ứng điện thoại do quá trình sử dụng

Điện thoại bi quá nhiệt trong quá trình sử dụng

Ảnh hưởng của phần mềm điện thoại

Rất có thể do bạn cài phần mềm hay đã nâng cấp Firmware bị lỗi làm ảnh hưởng đến các tính năng của điện thoại, trong đó có việc chạm màn hình cảm ứng.

Phần mềm hệ thống điện thoại bị lỗi

Khi phần mềm hệ thống của điện thoại lỗi, rối loạn thì mọi chức năng của máy đều bị ảnh hưởng. Việc điện thoại của bạn bị loạn cảm ứng cũng không thể loại trừ khả năng này.

Sử dụng các ứng dụng thay đổi theme , giao diện, các ứng dụng nhiều quảng cáo rác

Việc bạn sử dụng các app có thể thay đổi theme hay các ứng dụng quảng cáo không uy tín hoàn toàn có thể làm máy bạn bị hư hại và cũng không loại trừ cả việc làm loạn cảm ứng của máy.

Sửdụng phụ kiện cáp sạc fake

Một nguyên nhân nữa cũng có thể xảy ra là do bạn không sử dụng đúng phụ kiện cáp, sạc chính hãng nên dẫn đến lỗi màn hình cảm ứng. Chính vì thế bạn việc có cho mình pin và sạc điện thoại dự phòng chính hãng là điều vô cùng cần thiết.

Sử dụng cáp sạc không chất lượng gây ra loạn cảm ứng

Sử dụng Cáp Sạc không chất lượng

Miếng dán màn hình

Cũng có thể là do miếng dán màn hình của bạn chưa dán đúng cách dẫn đến gây ảnh hưởng không tốt đến cảm ứng của điện thoại. Hoặc miếng dán màn hình của bạn bị bám bụi, hư hại.

Điện thoại bị loạn cảm ứng do màn hình

Kiểm tra miếng dán màn hình điện thoại

Sử dụng gần các thiết bị điện

Nguyên nhân khiến điện thoại loạn cảm ứng có thể là do bạn sử dụng điện thoại trong môi trường khắc nghiệt. Hoặc bạn vô tình để màn hình điện thoại tiếp xúc với những thiết bị có độ nóng cao. Những thiết bị có cảm ứng điện từ vô cùng nguy hiểm với điện thoại của bạn và có thể làm điện thoại tê liệt cảm ứng.

3. Cách khắc phục điện thoại bị loạn cảm ứng trên iPhone và các dòng Android

Tắt và khởi động lại máy

Đây là cách chữa điện thoại bị loạn cảm ứng đơn giản nhất, trước tiên bạn nên thử khởi động lại máy. Khi máy có dấu hiệu quá tải như nóng, đơ, lag thì hãy ngưng sử dụng và tắt máy khởi động lại.

Cập nhật phiên bản mới 

Đối với dòng máy  iPhone thì restore cho iPhone là giải pháp hữu hiệu để xóa hết  các phần mềm bị lỗi và các phiên bản iOS không tương thích. Trong lúc restore thì iTunes sẽ tự động cập nhật iOS mới nhất cho iPhone của bạn. Đây cũng là một cách khắc phục và chữa lỗi iPhone pin tụt nhanh rất hiệu quả.

Reset lại máy

Nếu bạn bị loạn cảm ứng và không thể khởi động lại máy theo cách thông thường  thì có thể dùng Hard Reset. Bạn bấm nút Nguồn và nút Tăng, Giảm âm lượng sau đó giữ một lúc là máy sẽ tự động khởi động lại.

Khởi động lại máy

Khởi động lại máy khắc phục tình trạng loạn cảm ứng

Thay đổi cáp sạc chất lượng

Như đã nêu ở trên việc dùng các phụ kiện kém chất lượng khiến điện thoại của bạn bị hư hỏng, loạn cảm ứng. Vậy nên hãy lựa chọn và mua phụ kiện điện thoại chính hãng để bảo vệ điện thoại của mình.

Không dùng các ứng dụng thay đổi giao diện, chạy nền, các phần mềm lạ

Dùng các phần mềm lạ để thay đổi giao diện như đã nói ở trên rất dễ khiến điện thoại bị đơ, lag thậm chí là hỏng máy. Nên bạn không nên dùng các ứng dụng thay đổi giao diện và các ứng dụng quảng cáo rác để bảo vệ điện thoại của mình một cách tốt nhất.

Chơi game với dùng lượng phù hợp với phần cứng máy

Chơi các game đòi hỏi máy có cấu hình cao khiến bộ vi xử lý bị quá tải. Vì thế nếu điện thoại của bạn có cấu hình thấp thì hãy giảm đồ họa trong game xuống mức phù hợp để điện thoại không bị quá tải.

Chơi game với dung lượng cao gây lỗi cảm ứng điện thoại

Chơi game với dung lượng cao gây hiện tượng loạn cảm ứng điện thoại

Cài một bản rom khác

Các bạn có thể hiểu ROM là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành trên điện thoại. Vì thế nếu bạn không tìm được cách khắc phục điện thoại bị loạn cảm ứng thì cài lại ROM cũng là một giải pháp.

Tháo miếng dán bên ngoài cảm ứng và kiểm tra

Các bạn hãy thử tháo miếng dán màn hình trên điện thoại của mình ra, và lau sạch kiểm tra xem lỗi điện thoại bị loạn cảm ứng này có thật sự là do miếng dán màn hình gây ra hay không

Mang đến trung tâm bảo hành để kiểm tra

Nếu chiếc điện thoại của bạn vẫn bị loạn cảm ứng, bạn nên đặt lịch hẹn với trung tâm bảo hành gần nhất. Vì rất có thể một vấn đề phần cứng đã gây ra vấn đề loạn cảm ứng. Rõ ràng, bạn không nên tự tháo rời chiếc điện thoại và tự mình sửa chữa. Các bạn hãy mang đến chính hãng của điện thoại đó để được tư vấn và thay màn hình chất lượng.

Thay màn hình điện thoại để khắc phục lỗi cảm ứng

Thay màn hình chất lượng để khắc phục lỗi cảm ứng màn hình

Lưu ý: Trước khi mang đến các trung tâm bảo hành bạn nên quay lại tình trạng lỗi của điện thoại mình khi đó và cũng đừng quên sao lưu lại các dữ liệu quan trọng.

➤➤Xem ngay: Chính sách bảo hành CỰC TỐT tại Dienthoaimoi.vn

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0962.082.030